Press "Enter" to skip to content

มาทำ Short URL กันเถอะ…

อาจารย์ วิชุณี สารสุวรรณ 0

 

URL คืออะไร 

    URL หรือ  Universal Resource Locater หรือ ที่อยู่ของเว็บไซต์ เช่น เว็บไวต์มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา มี URL คือ http://www.bsru.ac.th  เป็นต้น นั้นหมายถึงหากเราต้องการเข้าไปยังเว็บไซต์ของหน่วยงานใดเราต้องทราบ URL ของหน่วยงานนั้น ๆ นั่นเอง แต่ในยุคปัจจุบันหากไม่สามารถจดจำ URL ของหน่วยงานนั้น ๆ ได้ ก็คงไม่ใช่ปัญหา เพราะเพียงเราเข้าไปยังเว็บไซต์ที่เป็น Search Engine และพิมพ์ชื่อของหน่วยงานนั้น ๆ เว็บไซต์ที่เป็น Search Engine ก็จะทำการแสดงข้อมูล URL ของหน่วยงานที่เราต้องการจะเข้าไปยังเว็บไซต์ขึ้นมาให้เราสามารถคลิกเข้าไปได้ทันที

ทำไมต้อง Short URL!!

   ปกติหากเราเพียงแค่เข้าไปยังเว็บไซต์ของหน่วยงาน องค์กร ร้านค้า คงไม่จำเป็นต้องทำ Short URL หรือ ทำให้ที่อยู่ของเว็บไซต์สั้นลง แล้วมันมี Long URL ด้วยเหรอ??   หน่วยงานไหนจะทำให้ URL ของตัวเองให้ยาว ถ้ายาวแล้วใครจะจำได้ 

ถูกต้องคะ!!  ถ้าเป็น URL ขององค์กรหรือหน่วยงาน ยิ่งเป็นธุรกิจการค้า คงไม่มีใครจะทำให้ URL ของตัวเองยาวแน่นอนคะ เพราไม่ง่ายต่อการจดจำ… และคงไม่มีใครจะเข้ามาดูสินค้าและบริการของเรา

แล้ว Long URL มาได้อย่างไร?

Long URL ส่วนมากจะมาจากการที่เรา ๆ ไปขอใช้บริการจากผู้ให้บริการฟรี ๆ ทั้งหลายในการสร้างชิ้นงานตามความต้องการของเรา เช่น การสร้างแบบสอบถามออนไลน์ ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ของ Google ที่เรียกว่า “แบบสอบถามออนไลน์” และแน่นอน สิ่งที่ตามมาด้วยคือ  URL ที่ยาวเป็นหางว่าว…..

เช่น

https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfNtyyq7VNiwRuwE-UCT0No4TtZQOZ6NwobXlJEvHUcrMR8oQ/viewform#responses1

     ยาววว.. ไหมละคะ…..หากเราทำแบบสอบถามออนไลน์และไปให้ผู้ที่เราต้องการจะให้ตอบแบบสอบถาม พิมพ์ URL ข้างต้น คงไม่มีใครอยากจะตอบแบบสอบถามเราเป็นแน่ เพราะนอกจากจะURL ที่ยาวแล้ว ตัวอักษรพิมพ์เล็กหรือพิมพ์ใหญ่ ก็ต้องพิมพ์ให้เหมือนกันที่เจ้าของผลิตภัณฑ์ให้มาด้วยนะคะ…. แค่คิดจะเข้าไปทำแบบสอบถามยังอยากแล้ว แบบสอบถามจะยากไหมหนอ

     อ้าว..แล้วพิมพ์ทำไม ก็แค่ส่งลิงค์ หรือ URL ไปให้เขาก็จบแล้ว? 

      ในบางครั้ง การที่เราจะส่งเอกสารหรือไฟล์ใด ๆ ที่เราไปฝากไว้บนโลกของ Cloud Storage นั้น ไม่ได้ส่งในรูปแบบดิจิทัลเสมอไป บางครั้งเราสร้างฟอร์มรับสมัครผู้สนใจเข้าร่วมอบรม และต้องส่งฟอร์มที่สร้างขึ้น ไปยังหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภายในและภายนอกองค์กร และเราต้องแจ้ง URL ของใบสมัครไปในบันทึกหรือหนังสือออกหรือแม้กระทั่งการนำไปเป็นข้อความโฆษณาในแผ่นโปสเตอร์ก็ตาม หากเราส่งไปทั้งที่เป็น Long URL  อาจจะมีผู้สนใจสมัครเข้าร่วมอบรมกับเรา แต่ไม่สามารถเข้ามายังแบบฟอร์มสมัครของเราได้เป็นต้น

       ถึงแม้กระนั้น การที่ส่ง Link หรือ URL ผ่านช่องทางที่เป็นดิจิทัล อาทิ Line , Facebook หรือแอพลิเคชั่นต่าง ๆ   ผู้เขียนก็เห็นว่า ควรทำให้เป็น Short URL เสียก่อน เพราะไม่เช่นนั้น ข้อความยาว ๆ ของ URL จะสร้างความรำคาญใจให้ผู้รับข้อมูลข่าวสารของเราก็ได้ และที่สำคัญ มันดูไม่เป็นมืออาชีพเอาเสียเลย….

Short URL ทำอย่างไร?

การทำ Short URL ในปัจจุบันเป็นเรื่องที่ง่าย และสะดวกสบายมาก ๆ เพียงแค่เรารู้ว่ามีเว็บไซต์ไหนให้บริการทำ Short URL บ้าง เราเพียงคัดลอก URL ที่ยาวแสนยาวของเราไปแปะ เราก็จะได้ Short URL ที่สั้นแสนสั้นมาใช้งานกันแล้วคะ …

เว็บไซต์ที่ให้บริการทำ Short URL 

  สำหรับเว็บไซต์ที่ให้บริการทำ Short URL มีหลายเว็บไซต์ แต่ที่ผู้เขียนใช้บริการบ่อย ๆ คือ goo.gl ซึ่งเป็นบริการของ Google เอง และเว็บไซต์ gg.gg ซึ่งแน่นอนทั้ง 2 เว็บไซต์ต่างมีคุณสมบัติที่พิเศษต่างกัน

วิธีการทำ Long URL ให้เป็น Short URL 

ผู้เขียนขอนำเสนอด้วยบริการของ Google ก่อนนะคะ

1. เปิดเว็บบราวเซอร์ (Google Chome , Internet Explore, Fire Fox อื่น )  และพิมพ์ชื่อเว็บไซต์ผู้ให้ริการ goo.gl 

2. เปิดหน้าเว็บเพจที่ต้องการสร้างทำการสร้าง Short URL และทำการคัดลอก URL ของหน้าเว็บเพจนั้น ๆ

3. นำ Long URL ที่คัดลอกมานั้น ไปวางในกรอบข้อความของเว็บไซต์ goo.gl

4. คลิปุ่ม SHORTEN URL เพียงเท่านี้เราก็จะได้ URL ที่สั้น และนำไปใช้งานได้แล้วคะ

สำหรับเว็บไซต์ผู้บริการ goo.gl นั้น จะได้ short URL เป็น goo.gl/ตามด้วยชื่อที่ผู้ให้บริการตั้งให้  เช่น goo.gl/fSgQvi เพียงเท่านั้นเราก็สามารถนำ URL ที่สั้นแสนสั้นนี้ไปประชาสัมพันธ์ได้แล้วคะ  และยังสามารถดูยอดจำนวนคนที่คลิกเข้ามา URL ของเราได้อีกคะ (ต้องเป็นสมาชิกของ gmail) 

     ข้อควรระวัง…

     สำหรับตัวของ short URL ที่ทาง Google ได้ทำการกำหนดให้นั้น จะประกอบด้วยตัวอักษรภาษาอังกฤษ ทั้งพิมพ์เล็กและพิมพ์ใหญ่ ซึ่งผู้ที่ต้องการจะใช้งานต้องพิมพ์ให้ถูกต้องตามรูปแบบที่ทาง Google กำหนด 

เช่น  Short URL ที่ทาง Google กำหนดให้เป็น goo.gl/fSgQvi  ถ้าผู้ใช้งานพิมพ์เป็น goo.gl/fsgqvi แบบนี้ ก็จะไม่สามารถเข้าใช้งานได้คะ …

..

..

อีกเว็บไซต์ที่ให้บริการจัดทำ Short URL อีกเว็บไซต์หนึ่งที่ผู้เขียนใช้บริการบ่อยมาก ๆ คือ เว็บไซต์ gg.gg ซึ่งวิธีการใช้งานก็ไม่แตกต่างจากของ Google แต่มีข้อดีตรงที่เราสามารถตั้งชื่อ Short URL ของเราได้ด้วยคะ ..พิเศษตรงนี้คะ

วิธีการทำ Short URL ของเว็บไซต์ gg.gg มีดังนี้

1. เข้าไปที่เว็บไซต์ gg.gg  

2. คัดลอก URL และนำมาวางในช่องรับข้อความ

3. คลิกปุ่ม Shorten URL จะได้ Short URL ดังภาพในกรอบสีเหลือง เช่น gg.gg/8mc58 เป็นต้น แต่จะสังเกตุว่าจะคล้าย ๆ กับบริการของเว็บไซต์ goo.gl

สำหรับเว็บไซต์ gg.gg มีความพิเศษตรงที่เราสามารถตั้งชื่อของ URL ใหม่ได้ โดยคลิกที่  Customize link และกรอกชื่อที่ต้องการลงไป เช่น bsru999 (ห้ามเว้นวรรค) หากมีชื่อที่เคยมีผู้ที่ของใช้แล้ว ทำเว็บไซต์จะทำการแจ้งให้เราตั้งชื่อใหม่คะ

จากนั้น เราจะได้ URL ที่สามารถจดจำได้ง่ายขึ้น คือ gg.gg/bsru999 ตรงนี้คือ URL หรือ Link ที่เราสามารถนำไปวางในสื่อสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ หรือแม้กระทั่ง Social Network ทั้งหลายคะ

 

บทความนี้มาจากประสบการณ์ในการใช้งานของผู้เขียนเอง หากท่านผู้อ่านมีข้อเสนอแนะติชมใด ๆ สามารถบอกเล่าสู่กันฟังได้นะคะ …. ขอบคุณคะ